Hà Tĩnh: Phật giáo tỉnh tổng kết Phật sự năm 2023

Ngày đăng: Thứ 2 , 05/02/2024 23:44 .

Sáng ngày 3/2/2024 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổng kết công tác Phật sự năm 2023, đề ra phương hướng hoạt động năm 2024; khánh tuế Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm; trao quà Tết Giáp Thìn cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN 

Tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, trước khi diễn ra Hội nghị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN; cùng chư Tôn đức đã cử hành nghi thức tâm linh lễ Phật, lễ Tổ, Sám tạ tại Đại hùng bảo điện và Tổ đường. 

Chư Tôn đức cử hành nghi thức tâm linh

Cũng nhân dịp Tết đến Xuân về, chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã cung kính dâng hoa tác bạch khánh tuế Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm với tinh thần tri ân vị Thầy đứng đầu của Phật giáo Hà Tĩnh. 

Tại đây, Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024 đặt dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN; chư Tôn đức Tăng Ni Trưởng ban trị sự 13 huyện thị, thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong toàn tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Phan Quốc Khánh, Trưởng ban Tôn giáo- Sở Nội vụ tỉnh; ông Lê Khánh Hòa, Phòng PA02 - Công an tỉnh; ông Võ Anh Tuấn, Đại diện UB MTTQ tỉnh.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thông qua các nội dung chương trình hội nghị tổng kết. ĐĐ. Thích Chúc Cường - Chánh Thư ký Phật giáo tỉnh đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Trị sự Phật giáo Hà Tĩnh.

ĐĐ. Thích Chúc Cường báo cáo tổng kết công tác Phật sự

Theo đó, trong năm 2023 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã hoàn thành các kế hoạch đề ra và đạt được nhiều thành tựu Phật sự nổi bật.

Về Tăng sự, ra 24 Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Tăng Ni và hoàn thiện hồ sơ 10 vị, thuyên chuyển kiêm nhiệm trụ trì; giới thiệu tấn phong 1 vị Đại đức lên giáo phẩm Thượng tọa, 2 vị Sư cô lên giáo phẩm Ni sư; tổ chức thành công Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ VI tại chùa Diệc - tỉnh Nghệ An; toàn tỉnh hiện có hơn 135 ngôi chùa đã được khôi phục do GHPGVN tỉnh quản lý điều hành.

Về công tác an cư kiết hạ, tổ chức hậu an cư kết hạ năm 2023, triển khai an cư tại 3 hạ trường cho 106 Tăng Ni. Về công tác giáo dục, Phật giáo Hà Tĩnh hiện có hơn 25 Tăng Ni đang theo học tại các trường Phật học trong nước và nước ngoài với nhiều chương trình đào tạo khác nhau.

Về Hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, khai giảng lớp giáo lý căn bản cho Phật tử vào ngày chủ nhật hằng tuần, mùa An cư kiết hạ, chư Ni đã tổ chức 4 khóa tu một ngày, Ban Hoằng pháp kết hợp Phật giáo huyện Thạch Hà tổ chức khóa tu an lạc với hơn 600 Phật tử về tu học tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh.

Các tự viện trên địa bàn sinh hoạt ổn định, có tổ chức khóa tu học hàng tháng, 1 tháng 2 kỳ sám hối, tổ chức các ngày khánh đản, các buổi lễ chư Tăng Ni hướng dẫn Phật tử về giáo lý và giáo luật Phật giáo, các khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử, tư vấn, cầu nguyện tiếp sức mùa thi, lễ quy y cho thiện nam tín nữ.

Về Nghi lễ, các chùa hướng dẫn nhân dân Phật tử các nghi lễ tín ngưỡng phù hợp với Phật Pháp và truyền thống văn hóa dân tộc, tổ chức lễ hội truyền thống, tổ chức các pháp hội Dược sư, cầu an, lễ Vu lan Báo hiếu xây dựng nếp sống văn minh; tổ chức tang hiếu theo nghi thức Phật giáo; tổ chức lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sỹ 27/7 tại nghĩa trang Rú Nài, lễ cầu siêu Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Nầm, Phật giáo địa phương đều làm lễ cầu siêu và tưởng niệm tại các nghĩa trang. 

Trong năm qua Phật giáo tỉnh đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề: "Phật giáo Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam". Hội thảo nhằm mục đích làm sáng tỏ quá trình hình thành, phát triển, những bước thăng trầm của Phật giáo Hà Tĩnh cũng như những đóng góp to lớn của Phật giáo Hà Tĩnh đối với quê hương, đất nước trong tiến trình lịch sử của dân tộc.

Về công tác từ thiện, trong năm qua Ban Từ thiện và Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ giúp đỡ công tác từ thiện nhân đạo như thăm hỏi động viên và tặng quà các gia đình chính sách, người có công, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, ủng hộ các quỹ như: Quỹ phòng chống thiên tai, quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ em mồ côi tàn tật, quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học và tặng quà dịp tết nguyên đán, với tổng số tiền từ thiện trong năm qua 7.291.000.000 đ (bảy tỷ hai trăm chín mươi mốt triệu đồng).

Công tác tôn tạo, xây dựng chùa cảnh trong năm qua cũng góp phần làm cho nhiều cơ sở tự viện khang trang đầy đủ, đáp ứng nhu cầu hoằng pháp và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh, điển hình như Trung tâm Phật giáo Hà Tĩnh tại xã Hộ Độ, trải qua 2 giai đoạn xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà hành chính và ngôi Phật điện, đồng thời tiếp tục khởi công động thổ xây dựng ngôi Tăng xá cho chư Tăng Ni về sinh hoạt.

Về công tác thông tin truyền thông, hiện nay Phật giáo Hà Tĩnh đang có các kênh truyền tải thông tin Phật sự chính đó là:Website:nguoiphattu.com; Vườn hoa Phật giáo; Trang fanpage: https://www.facebook.com/ghpgvntinhhatinh; Trang facebook: Truyền thông Phật giáo Hà Tĩnh.

Ban Thông tin Truyền thông đang từng bước hoàn thiện đội ngũ nhân sự để đăng tải kịp thời tin tức Phật sự trên địa bàn tỉnh đến với đông đảo nhân dân Phật tử khắp nơi. Hướng dẫn cho Phật tử biết chọn lọc, tránh xa các trang mạng xuyên tạc hình ảnh Phật giáo, các trang web giả danh hình tượng tu sĩ, gây mất uy tín của Giáo hội.

Phát huy những thành quả đã đạt được, năm 2024, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đề ra một số phương hướng hoạt động Phật sự như, thực hiện Nghị Quyết Đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ IV (2022-2027) đã đề ra, tiếp tục hoàn thành các hạng mục xây dựng Tăng xá; kế hoạch cụ thể cho chương trình hoạt động của các ban chuyên môn; tổ chức tu học cho Phật tử tại Trung tâm Phật giáo tỉnh; tích cực hoằng dương chánh pháp, hướng dẫn Phật tử tu học không chạy theo hình thức bên ngoài; tích cực tham gia các phong trào nhân đạo từ thiện tại địa phương, góp phần cùng chính quyền các cấp làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa...

 Ông Phan Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Quốc Khánh chúc mừng những thành quả đã đạt được trong năm qua của BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời ghi nhận những cống hiến của Tăng Ni Phật giáo tỉnh nhà đã tích cực đồng hành cùng với tỉnh thực hiện chương trình an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo chia sẻ, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn góp phần ổn định cuộc sống. Ông cũng nhắc đến một số nội dung liên quan đến đất đai, xây dựng các công trình tôn giáo và những nội dung sinh hoạt, hoạt động trong thời gian tới của BTS Phật giáo tỉnh. Ông tin tưởng với sự đoàn kết, đồng hành và quyết tâm của Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh nhà hoạt động Phật sự năm tới sẽ tiếp tục đạt được những kết quả to lớn hơn.

Hòa thượng Trưởng ban ban đạo từ

Đúc kết tại Hội nghị, Hòa thượng Trưởng ban cho rằng trong năm 2023, năm bản lề nhiệm kỳ IV của Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu tốt đẹp trên mọi mặt. Hòa thượng nhắc nhở chư Tăng Ni ứng dụng phù hợp nhưng không xa rời bản thể của Phật giáo trong các phương tiện lễ bái, tâm linh những ngày Tết đến Xuân về.

Hòa thượng nhấn mạnh, chúng ta là người tu ở chùa nhiều khi cũng phải phụ thuộc vào tập tục và tập quán của địa phương mà uyển chuyển khéo léo cũng không nên cứng nhắc nhưng cũng không để những sự việc thiếu lành mạnh xảy ra,“tùy duyên mà bất biến bất biến mà vẫn tùy duyên”. Hòa thượng nhắc nhở đại chúng cẩn thận việc sử dụng trang mạng xã hội cũng như những phát ngôn trên dư luận. Đồng thời động viên nên phát huy tinh thần truyền thông mặt tích cực tránh mặt tiêu cực, những việc làm hay, những Phật sự có ý nghĩa cần lan tỏa cho những người khác thấy mà học tập….

Nhân dịp này, HT. Thích Bảo Nghiêm đã trao tặng 250 suất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các xã lân cận, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng, gồm 10kg gạo và tiền mặt, nhằm động viên những hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên trong cuộc sống và đón một mùa xuân Giáp Thìn an vui, ấm áp.

Hồng Lam


Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
242( 26 %)
59( 6 %)
23( 2 %)
36( 4 %)
572( 61 %)
Số người tham gia bình chọn: 932
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 4 , 03/01/2024 21:37

Tin liên quan