Hà Nội: Hội nghị tập huấn tổ chức khóa tu - Pháp hội của Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố năm 2024

Ngày đăng: Thứ 3 , 07/05/2024 08:18 .

Thực hiện theo các công văn hướng dẫn của Hội đồng trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử trung ương, của ban Trị sự Phật giáo Hà Nội, nghị quyết của Thường trực Phật giáo Hà Nội ngày 10/4/2024; Căn cứ nhu cầu sinh hoạt tu học của học sinh, sinh viên, Phật tử trong mùa hè 2024, chiều ngày 6/5/2024, tức ngày 28/3/Giáp Thìn, tại Trụ sở GHPGVN thành phố Hà Nội - chùa Mộ Lao (số 2 đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, quận Hà Đông), Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn cho các đạo tràng có các Phật tử tu học KTMH, Pháp hội năm 2024. 
Chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tiến Thông - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tâm Thuần - Phó trưởng Ban Hoằng pháp TW, Phó Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đạo Phong - Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hà Nội.

Ngoài ra còn có sự tham dự của chư Tôn đức trong Ban hướng dẫn Phật tử thành phố, đại diện Phật tử của 19 đạo tràng tổ chức khóa tu trên toàn thành phố.

Về phía chính quyền có bà Phạm Bảo Khánh - Phó Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; ông Lê Anh Tuấn - Chuyên gia hướng nghiệp, khởi nghiệp Thành đoàn Hà Nội. 

Trong lời phát biểu khai mạc của Thượng tọa Thích Tiến Thông, đã nhấn mạnh mục đích của khóa tập huấn nhằm giúp đỡ cho các chùa cũng như các đạo tràng tổ chức khóa tu mùa hè và Pháp hội có quy mô, hệ thống, bài bản, đúng chính Pháp và pháp luật, đem lại giá trị thiết thực cho đời sống nhân sinh. 

Căn cứ tình hình thực tiễn, những năm trước đây trên địa bàn thủ đô mỗi năm có rất nhiều nơi tổ chức các khóa tu như chùa Bằng, chùa Đình Quán, chùa Phúc Lâm, chùa Nhạ Phúc… đều đã đạt được những kết quả khả quan, tích cực, thu hút đông đảo học sinh sinh viên, Phật tử tham gia. Có những khóa tu tổ chức 3 ngày, 5 ngày, thậm chí 7 ngày. Đây là những khoảng thời gian trải nghiệm hữu ích trong sự nghiệp bồi dưỡng đạo đức, kinh nghiệm cho thế hệ trẻ thủ đô. 

Nhưng, bên cạnh đó, cũng không ít những vấn đề đặt ra cho các hoạt động này như: hành lang pháp lý tổ chức, đội ngũ giảng sư, chương trình tu học, lực lượng tình nguyện viên, các đối tượng tu sinh… cần có sự thống nhất chỉ đạo từ trên xuống dưới. 

Vì vậy tại hội nghị này, đại chúng đã được nghe Thượng tọa Thích Đạo Phong triển khai công văn số 80/CV-BTS của BTS GHPGVN thành phố Hà Nội về việc tổ chức khóa tu mùa hè. 

Ngoài ra, bà Phạm Bảo Khánh cũng đã triển khai công văn của Sở Nội Vụ, Ban Tôn Giáo thành phố Hà Nội về việc tổ chức khóa tu mùa hè tại các cơ sở tự viện Phật giáo trên địa bàn Thành phố năm 2024. Đồng thời bà cũng chia sẻ về những kĩ năng sống cần thiết có thể đưa vào nội dung trong các khóa tu hè, cũng như hướng dẫn các chùa đăng ký tổ chức khóa tu với chính quyền địa phương.

Nhân đây, ông Lê Anh Tuấn cũng phát biểu chia sẻ một số kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức khóa tu dành cho tuổi trẻ, cũng như cách lồng ghép vào khóa tu những nội dung mang tính định hướng, hướng nghiệp, giáo dục đạo đức cho giới trẻ. 

Tại hội nghị, đại chúng đã được lắng nghe những ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức khóa tu của chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn thành phố. 

Ban đạo từ đúc kết tại hội nghị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trân trọng tri ân những ý kiến đóng góp, những sẻ chia của chư Tôn đức. Đồng thời, Hòa thượng cũng giải đáp những thắc mắc của quý Tăng Ni và động viên quý Tăng Ni, cư sĩ Phật tử cần cố gắng phối hợp cùng Ban trị sự, thực hiện đúng việc đăng ký và tổ chức khóa tu mùa hè sao cho ý nghĩa, thực tế và phù hợp với từng đối tượng. 

Hội nghị đã khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Diệu Tường


Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
242( 26 %)
59( 6 %)
23( 2 %)
36( 4 %)
572( 61 %)
Số người tham gia bình chọn: 932
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 4 , 03/01/2024 21:37

Tin liên quan