Luận về không gian văn hóa Việt qua hình ảnh ngôi chùa

Ngày đăng: Thứ 6 , 26/05/2023 01:13 .


Thiết nghĩ - tự cổ chí kim, không luận đông tây, loài người nòi giống có khác nhau thế nào, cho dù có bôn ba rong ruổi danh lợi vật chất đến đâu, người ta cũng cần có nơi cho lòng mình yên nghỉ, quy hướng. Đó là gọi là sức sống của sự trở về nội tâm.
Nội tâm và ngoại vật hay tinh thần và vật chất, là hai mặt của đời sống bổ túc hổ tương - vật không rời tâm, tâm không cách vật. Có thể tạm dùng câu "Đối cảnh sanh tình" để minh thị. Hay sắc tức không, tâm vật nhất như.

Đối cảnh nào và sanh tình gì để thăng hoa, để thành ra văn hóa có bản sắc? Nương vào đâu để thấy lòng lắng đọng, cảm nghe thiêng liêng niềm dâng hiến cao cả?

Xã hội ta đang sống là cộng đồng hay tập thể làm nên từ cá thể, mà ta như từng tế bào của một cơ thể. Gia đình là đơn vị làm nên thành tố cộng đồng xã hội loài người. Rồi, từ không gian cộng đồng xã hội, sau mỗi trú ẩn riêng tư, bé nhỏ của ngôi nhà mình - như giới hạn, như lẻ loi - thì đâu là nơi ta tìm thấy cái chung? Cái không gian biểu thị cho sự thiêng liêng của cộng đồng, của tập thể để gắn bó?

Nhìn về cha ông từ thửa lập quốc, ngoài lâu đài cung điện Đế đô tập quyền, biểu thị uy hùng của chốn Cửu trùng, xây dựng nguy nga và kiên cố; ta thấy các bậc Đế vương ý thức về vấn đề làm sao tụ được linh khí, trấn giữ long mạch cho quốc gia trường tồn, vững nghiệp đế vương thật rõ. Nên, dựng chùa - đúc tượng - độ Tăng, yểm trợ Phật Pháp là làm cho hạo khí non sông được hiển uy, hưng vượng.

Lại nói đến nghệ thuật - nghệ thuật ở mức độ đơn giản, là phác họa thuần túy, diễn tả lại những gì có mặt trong sinh hoạt đời sống của con người. Bằng tranh vẽ, hay điêu khắc hoặc chạm trổ và nghệ thuật đúc đồng - tạc tượng,… Nhưng vượt lên tất cả là đòi hỏi nghệ thuật biểu đạt, nét thần tình, làm bộc toát mãnh lực nội tâm mà khát khao luôn muốn vươn đến đỉnh cao Tâm linh.

Đỉnh cao không phải độ cao được đo bằng thước đo vật lý nào cả. Đó là sức mạnh tinh thần toát lên từ tâm thức người nghệ sĩ. Tài ba đó mang sức sống tâm linh, không phải là phô diễn thú vui nhục dục, trò đùa tiêu khiển. Sự dâng hiến làm bảo vật vô giá, nhà nghệ sĩ muốn là của chung muôn đời sau, phải được phô diễn nơi linh thiêng, họ đặt hết tâm huyết mình vào đó; Nơi trầm tư sâu lắng nhất đọng lại từ hồn thiêng muôn thủa của con người cộng đồng.

Giờ đi qua vấn đề thiện - ác, hai mặt của con người, của đời sống xã hội: Hướng thượng và hướng hạ. Cái nhìn nhà nho: "Nhân chi sơ, tánh bản thiện". Vậy đó mà trong quá trình sống ta thành ra là ai, chính do: "Tánh tương cận, tập tương viễn". Xét ở tự thân con người, có đủ tính nhục dục, đam mê dung dưỡng sự thấp hèn nhất, nhưng cũng chứa đựng khả năng hướng thượng phi phàm trong đó. Điều kiện và hoàn cảnh của môi trường giáo dục cho ta hun đúc sự thiện lành, vị tha, sức mạnh hướng đến Chân - Thiện - Mỹ.

Cái ác mang trong nó sức tàn phá, sự hủy diệt đến tận cùng, đưa con người về ngang cầm thú. Từ riêng lẻ của cá thể, nếu tách bạch của bản ngã thành ốc đảo tự tôn hay tự ti, rồi phấn đấu bằng sức hút bất nhân, sự vụ lợi mà không kể trắng đen,… sẽ làm gia tăng hận thù, mang nặng sự tự kỷ thấp hèn. Vậy nên, con người phải có nội tâm, mang trái tim hòa cùng nhịp thở tương sinh với vạn loài trong Vũ trụ. Nghệ thuật phụng sự cái Chân - cái Thiện - cái Mỹ mới đích thực vì con người thăng hoa. Thâm cung bí sử, pháo đài thành quách, không phải là linh điểm thông thiên, thấu tụ được năng lượng khí thiêng sông núi.

Nghĩ rằng - từ ngàn xưa, Tổ tiên ta chiêm nghiệm chắt lọc và đạt đến nếp nghĩ, nếp sống chuẩn mực, làm thành gốc rễ văn hóa cho muôn đời sau. Dù xã hội có phát triển thế nào thì những chuẩn mực đó không bao giờ thay đổi và đánh mất giá trị nhân sinh thiết thực; đóng góp vào bình ổn xã hội bằng đạo đức và tâm linh có bao giờ là thừa đối với con người.

Xét năm khía cạnh trình bày trên, ta thấy ngôi chùa đáp ứng được những nhu yếu thiết thực kia của đời sống con người và xã hội, tạo ra đạo đức, văn hóa và tâm linh.Ngôi chùa là ngôi nhà tập thể mang sức chứa cộng đồng

Sau bao bon chen, tranh giành hơn thua, theo danh vọng, lợi lộc mệt mỏi; con người tìm đến ngôi chùa thanh tịnh và yên lắng, nghe lòng nhẹ nhõm của một sự yên nghỉ nhiệm mầu. Cái thanh khiết của kiếp người ý nghĩa, tẩy bớt bao vẩn đục kiếp sống vì mưu sinh mà vướng phải. Lắng nghe lòng mình sâu hơn và trung thực với chính mình.

Ta thấy đời sống ý nghĩa mà không cần đến danh vọng và quyền lực hay loại trừ ai cả, ta nghe nghĩa sống tương giao diệu vợi mà bình dị, hạnh phúc, mộc mạc và chân thành. Trở về nội tâm ta mang trong mình sức mạnh để cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, mà không bị rối loạn của ê chề chán nản chi phối, quật ngã ta. Ta vững tin để đi về đích điểm của ý chí hướng thượng.

Trong không gian sinh hoạt của cộng đồng loài người nói chung - ở đây ta nói đến không gian sinh hoạt văn hóa Việt: Ngôi chùa là ngôi nhà chung. Nơi đó ai cũng tìm thấy thân phận mình được tôn trọng. Ở đó họ còn tìm thấy sự bền bỉ của kiếp sống qua sự tiếp nối của hình ảnh cộng đồng: "Mái chùa che chở hồn dân tộc. Nếp sống muôn đời của tổ tông". Ngôi chùa mang sức cống hiến cho toàn dân không phân biệt kỳ thị giàu nghèo hay sang hèn. Ai cũng tìm thấy giá trị của mình trong giáo lý Đạo Bụt có mặt nơi không gian ngôi chùa.

Vì vậy mà ngôi chùa muôn đời là nơi trú ẩn an toàn bền bỉ cho kiếp sống vốn mong manh bé nhỏ của con người. Ngôi chùa là ngôi nhà tập thể mang sức chứa cộng đồng, hòa đồng và bình đẳng nhất. Cộng đồng ngôi chùa mà lịch sử khẳng định, chưa bao giờ là nơi tụ hội có tính phe đảng, thanh toán, loại trừ hay tiêu diệt để nhân danh cá thể độc quyền nào. Không gian này mới mang trong tự thân sự thiêng liêng của giá trị phụng sự vì con người.

Trải dài các triều đại, từ buổi đầu lập quốc, ngôi chùa đối với các bậc vua chúa là nơi hội tụ khí thiêng, là niềm tri ân của xã tắc trước anh linh hào khí hùng thiêng, đối với các bậc tiên hiền - thánh nhân của non sông. Họ muốn non sông được sáng mãi "sánh cùng nhật nguyệt", ông cha ta gửi vào đó ước muốn trường cửu của hồn thiêng anh linh dân tộc, ngõ hầu tăng thêm sức mạnh cho cơ nghiệp tiền nhân vững bền muôn thửa.

Chùa là nơi tụ hội tinh hoa của nghệ thuật chạm trổ điêu khắc và kiến trúc. Nghệ thuật tạc tượng đã đạt đến đỉnh cao qua hệ thống tượng pháp. Chùa không phải là lăng tẩm hay cung thất của bậc quân vương đầy quyền uy mà sao có thể để lại làm thành di sản vô giá cho dân tộc đến thế? Ta phải nói do sự thu hút, tạo cảm hứng phụng sự của ngôi chùa đối với tổ tiên ta lớn lao vô cùng. Cả một nền nghệ thuật trải dài, mang nặng yếu tố tôn giáo Đạo Bụt. Khi Chân - Thiện - Mỹ được đề cao chúng ta mới tạo được di sản vô giá.Không có ngôi chùa thì cái Thiện không được đề cao và phát triển

Cuối cùng, bao quát tất cả là hai phạm trù Thiện - Ác. Phải nói một cách minh nhiên rằng: Không có ngôi chùa thì cái Thiện không được đề cao và phát triển, nó đương nhiên làm xã hội tuột dốc, đi về hủy diệt. Nếu không có môi trường sống Thiện, đề cao về giáo dục nhân quả, ở hiền gặp lành, về những giá trị đạo đức tâm linh, đến khi lớn, khi có danh vọng uy quyền sẽ đi về lệch hướng nên không quan tâm đến giá trị cộng sinh, tương tồn. Lịch sử phát triển xã hội và đất nước là một minh chứng.

Không có không gian đằm thắm yên lắng của ngôi chùa trong lòng người Việt, xóm làng dễ đánh mất yếu tính văn hóa. Xã hội mất thực lực đạo đức để phát triển. Mỗi con người lớn lên phải được xây dựng từ trong sâu thẳm ý niệm về lòng tôn kính, niềm biết ơn và giá trị tình thương, hiếu tâm đối với cha mẹ. Đi trên bờ cỏ của ruộng lúa xanh mơn mởn, con trâu không được dẫn dắt sẽ dễ dàng xâm phạm vào lúa tốt mà bỏ quên cỏ non.

Xét rằng, ngôi chùa là ngôi nhà chung vinh danh cái Thiện, mở mang văn hóa tâm linh cho con người trau dồi đạo đức; dung chứa năng lượng lành, khí thiêng dân tộc, duy trì giá trị truyền thống, bản sắc người Việt ngàn đời. Từ xa xưa người Việt đã tìm thấy mọi giá trị, ý nghĩa sống xuyên qua không gian ngôi chùa. Để làm nên nét đẹp: Uống nước nhớ nguồn - Ăn hiền ở lành - Lá lành đùm lá rách - Bầu ơi thương lấy bí cùng - Gà chung một mẹ chớ hoài đá nhau,…

Đạo lý đó là tuệ giác đúc rút những gì tinh hoa nhất để gìn giữ giống nòi Việt trước mọi sự xâm lăng văn hóa. Là ý chí để dân Việt nương vào nhau vươn mình, độc lập không nô dịch văn hóa phi Việt tính. Tự nghĩ, mỗi cá thể thật bé nhỏ và ngắn ngủi. Nếu chỉ biết mình no đủ mà tách rời ra khỏi giá trị truyền thống của cộng đồng dân tộc, nếp sống tiên tổ, ta trở nên thấp thỏm và vô nghĩa. Nhưng nếu biết góp mình chung vào dòng sống Việt tộc, làm nên nét văn hóa, ta như giọt nước hòa vào dòng sông, mang sức mạnh đi về vô tận.


Thượng tọa Thích Tâm Hiệp

 

Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
241( 33 %)
59( 8 %)
23( 3 %)
36( 5 %)
381( 51 %)
Số người tham gia bình chọn: 740
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 4 , 03/05/2023 22:42

Tin liên quan

Thông báo

Hà Nội: Hội nghị triển khai công tác đào khóa II năm học thứ 2 tại chùa Vạn Phúc

Sáng 16-9, Ban Điều hành lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc thuộc Ban Hoằng pháp T.Ư đã tổ chức hội nghị triển khai hoạt động đào tạo khóa II năm học thứ 2 cho Tăng Ni giảng sinh, tại chùa Vạn Phúc (xã Phù Lỗ,...
Chi tiết »

Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang khai giảng khóa XX, năm học 2023-2027

Sáng ngày 17-9, Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang (số 116 Hòa Bình, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú) khai giảng lớp dịch thuật Hán Nôm, khóa XX (2023-2027), với 27 học viên trúng tuyển.
Chi tiết »

Hà Nội: Chư Tăng Ni sẽ tổ chức lễ cầu nguyện các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Ngày 14-9-2023, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội đã ra Công văn số 59/CV-BTS về việc tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 23 giờ 30 ngày 12-9-2023 tại tòa chung cư mini ở số nhà 37 ngách...
Chi tiết »

Hà Nội: Hội nghị công bố và triển khai Hội thảo khoa học Quốc gia

Chiều ngày 7/9/2023 (23/7/Quý Mão), tại trụ sở TƯ GHPGVN (73 Phố Quán Sứ, Hà Nội) Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ long trọng tổ chức chương trình Hội nghị xây dựng và hoàn thiện bản kế hoạch cũng như triển khai công tác chuẩn bị cho...
Chi tiết »

Thông bạch: Về việc Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567 – DL.2023

Hôm nay, ngày 4/8/2023, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự vừa ấn ký ban hành Thông bạch về Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2567 (Dương lịch 2023).
Chi tiết »

Bài tập của các Phật tử lớp giáo lý trực tuyến

Vu Lan - Tình người trong đại dịch - PT Dương Thị Thúy Vân - PD Diệu Tường

Con người Việt Nam vốn giàu lòng nhân ái, thương người như thể thương thân. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và trong “tâm bão” của dịch thì khắp mọi nơi trên vùng miền của Đất nước đã...
Chi tiết »

Lá thư yêu Thương gửi Cha Mẹ nhân Mùa Vu Lan - PT Trần Thị Kim Dung

Và thế nào là Duyên khởi, Vô thường, Vô ngã, Nhân quả, Tứ Đế và Nghiệp báo, 12 nhân Duyên, Luân Hồi, Con hiểu được 5 giới là phẩm hạnh Đạo đức của Người Phật Tử, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan “ Tâm...
Chi tiết »

MÙA VU LAN – NHỮNG KÝ ỨC VỀ MẸ - PT Đỗ Thị Minh Dũng

Chúng con lớn dần, lưng mẹ còng hơn, tóc mẹ bạc hơn, da nhăn nheo, nhưng từ con đến cháu lần lượt mẹ vẫn cõng bế cho bố mẹ chúng đi làm. Lúc đấy ai cũng bận chỉ lo công việc, gia đình chồng (vợ) con mà cứ nghĩ mẹ...
Chi tiết »

Lá thư gửi những người mẹ trong ngày Vu Lan! - PT Phạm Thị Thu Hà

Con muốn cảm ơn đó là những người mẹ - những chiến sỹ mặc áo blue trắng vẫn đang chiến đấu trên chiến trường để giành sự sống trong đại dịch COVID 19 này. Cuộc chiến tàn khốc sau mấy chục năm trên mảnh đất hình chữ S mà ranh giới...
Chi tiết »

CHÚNG TA CÒN ĐƯỢC GẶP CHA MẸ BAO NHIÊU LẦN NỮA ?

Ngồi nghỉ ngơi lướt Facebook, tôi đọc được câu chuyện khiến không chỉ bản thân mình mà nhiều người cũng sẽ tự hỏi: “Đời này ta sẽ còn gặp bố mẹ bao nhiêu lần nữa?”
Chi tiết »

Mời quảng cáo

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Hải Phòng: Thăm Khám, tư vấn chăm sóc sức khoẻ, phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại chùa Nhu Kiều

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc Tế Người cao tuổi 1/10/2023. Ngày 30/9/2023 (nhằm ngày 16/8/Quý Mão), Hội Đông y huyện An Dương và Liên chi Hội Đông y Đặng – Quốc – Hồng – Đồng Thái kết hợp với...
Chi tiết »

Vĩnh Phúc: Đại lễ đúc Đại hồng chung và an vị tôn tượng Đức Bản sư chùa Huệ Hương

Chiều 30/9/2023 (16/8/Quý Mão) chùa Huệ Hương (thôn Duy Bình – xã Vĩnh Ninh – huyện Vĩnh Tường – tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung.
Chi tiết »

Thiền sư Ottamathara hướng dẫn hiến máu nhân đạo và hoạt động Phật sự

Dưới sự hướng dẫn hành Thiền của Ngài Ottamathara - Myanmarvề tinh thần xả ly không dính mắc, thái độ sống vô ngã từ bi, phục vụ thiện pháp một cách miên mật tự nhiên chân thật không giới hạn trong suốt gần 2...
Chi tiết »

Hải Phòng: Lễ an vị tòa tượng chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng chùa Chân Lai

Sáng ngày 30/09/2023 (nhằm ngày 16 tháng 08 năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm diễn ra lễ an vị tôn chư Phật, chư Bồ Tát,...
Chi tiết »

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000004

Hôm nay: 768

Hôm qua: 1137

Tháng này: 1905

Tháng trước: 50567

Tất cả: 4467637


Đang online: 2
IP: 3.235.188.113
Unknown 0.0