Văn tưởng niệm – văn tế nạn nhân tử nạn trong đại dịch Vovid -19

Ngày đăng: Chu Nhat , 22/08/2021 06:27 .
Ban Hoàng Pháp GHPGVN TP. Hà Nội:
Văn tưởng niệm – văn tế nạn nhân tử nạn trong đại dịch Vovid -19

 
Thời khắc linh thiêng nhất của Buổi Lễ, “Những ngon nến lung linh huyền ảo, những ngọn nến của ánh sang từ bi và trí tuệ, của tình người được thắp sáng lan tỏa”. Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Trưởng Ban hoằng pháp HGPGVN thành phố Hà Nội, thượng tọa Thích Đức Thường – Phó Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội chủ trì nghi thức Thức Tụng kinh Châu Báu siêu độ vong linh tử nạn trong đại dịch covid 19.
 

Tham dự buổi lễ thắp nến tri ân tưởng niệm hôm nay, có chư tôn đức Ban hoằng pháp GHHPGVN thành phố Hà Nội, chư tôn đức Ban điều hành Phân Ban Đào Tạo Giảng Sư khu vực phía Bắc, chư tôn đức kênh truyền hình Phật sự online ti vi, cùng đông đảo quý Phật tử thiện nam tín nữ tham dự trực tuyến.

Văn tưởng niệm tri ân “Giác linh viên minh, xưa nay vắng lặng.Vốn không ngã nhân huyễn tướng, nào có sinh tử giả danh. Tối sơ một niệm vô minh, tuỳ vọng tưởng có nay sinh diệt”.

 

Đại dịch covid 19 đã cướp đi nhiều sinh mạng con người, để lại những niềm tiếc thương vô hạn. Tưởng niệm, tri ân những người hy sinh trong công tác phòng chống dịch, siêu độ các nạn nhân tử nạn do đại dịch, thời giờ này Ban tổ chức xin trân trọng cung thỉnh đại đức Thích Chánh Thuần – Phó thư ký Ban Hoằng pháp GHPGVN tp Hà Nội tuyên đọc Văn tưởng niệm – văn tế nạn nhân tử nạn trong đại dịch covid 19.
 

Những ngon nến lung linh huyền ảo, những ngọn nến của ánh sang từ bi và trí tuệ, của tình người được thắp sáng, và lan tỏa trong không gian sâu thẳm của buổi lễ cũng đã khép lại chương trình buổi lễ, một lần nữa xin tri ân công đức của Chư Tôn Đức và quý Phật tử xa gần đã hướng tâm hoan hỷ tham dự và tạo nhân duyên tốt đẹp cho buổi lễ được thành tựu viên mãn. Nguyện cầu Mười Phương Tam Bảo Gia hộ cho quý Ngài Tuệ Đăng Thường Chiếu – Phật Sự Viên Thành. Kính Chúc quý Phật tử thân tâm thường an lạc trong chính Pháp  của Đức Như Lai. Cung thỉnh đại chúng hồi hướng.
 
 
 
BAN HOẰNG PHÁP GHPGVN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
 
VĂN TƯỞNG NIỆM
Siêu độ các nạn nhân tử nạn trong đại dịch covid 19
 
Kính bạch chư tôn đức!
Kính thưa quý Phật tử!
Chúng ta đã từng nghe:
Mùa vu lan nhẹ nhàng trên sắc lá
Ánh hoa đăng ấm áp buổi chiều tà
Tiếng chuông thiền hòa trong nhịp mõ
Lời kệ kinh siêu độ cõi trần sa

           Trong tiết vu lan ấm áp tình người, trong đêm Hoa đăng tưởng niệm tri ân, ta càng cảm nhận sâu sắc lời  Đức Phật dạy trong phẩm Già -  Kinh Nikaya:

Cười gì, hân hoan gì
Khi đời mãi bị thiêu?
Bị tối tăm bao trùm
Sao không tìm ngọn đèn?”

Ngọn đèn ấy là gì? Kinh Tương Ưng Niệm Xứ Đức Phật dạy:
“Này Ananda, hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình, hãy tự mình nương tựa chính mình, Dùng Chánh pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh pháp làm chỗ nương tựa, chớ nượng tựa một điều gì khác”

Với ý nghĩa, giá trị đó, nhân Đại lễ Vu Lan – PL.2565 – DL. 2021, Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội phối hợp với Phân Ban Đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc và kênh Phật sự online TV, thực hiện đêm thắp nến hoa đăng trực tuyến, tưởng nhớ tri ân công đức sâu dày của hai đấng sinh thành dưỡng dục, Tưởng niệm hồi hướng siêu độ các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân, đặc biệt các  vong linh tử nạn trong đại dịch covid 19, cầu nguyện dịch bệnh tiêu trừ, quốc thái, dân an.

Kính bạch chư tôn đức!
Kính thưa quý Phật tử!

Chúng ta tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm, để cùng nhau nhìn nhận: Đại dịch covid 19, đã và đang là những thảm họa nhân loại, tạo ra những hậu quả nặng nề về tính mạng, kinh tế, giao thương, hoạt động đi lại… trên toàn cầu, đã lấy đi nhiều sinh mạng con người trên thế giới.

Ở Việt Nam, chúng ta đã và đang ứng xử với đại dịch này bằng một tinh thần cao nhất: “Chống dịch như chống giặc”; Bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết”; “không ai bị để lại phía sau”.

Để chiến thắng đại dịch covid 19, đòi hỏi chúng ta phải cùng nhau: đoàn kết, đồng lòng, phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, quyết liệt, quyết tâm cùng nhau đẩy lùi đại dịch covid 19.

Chúng ta cùng nhau ghi nhận: những nỗ lực, thành quả của các cấp, các nghành toàn thể nhân dân đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch covid với tinh thần trách nhiệm cao nhất; Chúng ta biết ơn: các y Bác sĩ, chiến sĩ, cán bộ, tình nguyện viên, các đoàn thể, những con người đang ở tuyến đầu chống dịch – đối diện với vô vàng khó khăn gian khổ, đối diện với sự nguy hiểm tính mạng: không kể ngày đêm, mưa nắng canh từng điểm chốt, chăm sóc từng bệnh nhân F0, F1, đi khắp nẻo đường, canh từng ngõ xóm làm lá chắn thép chống dịch; gõ cửa từng gia đình giúp đỡ, đưa đón bệnh nhân, khử khuẩn, lấy mẫu, tiêm phòng, cung cấp lương thực, thực phẩm; lại lo cả phần hậu sự cho người quá cố. Tất cả họ dường như đã và  đang thức cả ngày lẫn đêm, đối diện hiểm nguy tính mạng để canh giấc ngủ bình yên cho chúng ta, bảo vệ sức khỏe chúng ta. Và trong số ấy, có những người đã anh dũng hy sinh vì đại dịch. Họ đã nằm xuống cho đất nước được bình yên.

Trong cuộc chiến chống đại dịch covid 19 ấy, có rất nhiều những người con Phật đã khoác lên mình bên ngoài tấm áo Cà Sa những bộ đồ Bảo hộ, cùng không biết bao nhiêu những người Phật tử tình nguyện lên đường ra tuyến đầu chống dịch; Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các chùa, Tăng Ni Phật tử trong cả nước đã ủng hộ hàng nghìn tỉ đồng vào quỹ phòng chống dịch, quỹ Vắc Xin, hàng trăm vạn tấn hàng, các thiết bị y tế, các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm phục vụ công tác chống dịch; đồng thời chia sẻ cả về vật chất và tinh thần với những hoàn cảnh khó khăn trong thời đại dịch.

Cuộc chiến nào cũng có những mất mát đau thương. Đại dịch covid 19 cũng không ngoại lệ, đã cướp đi những sinh mạng con người. Những vong linh ấy, đã và đang được các chiến sĩ, y bác sĩ,  đoàn thể, tổ chức,  gia đình, các chùa lo phần yên nghỉ. Chia sẻ, chia buồn, tưởng niệm, hôm nay Ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Phân Ban Đào tạo Giảng sư khu vực phía Bức, kênh Phật sự online Tivi, cũng quý Phật tử thiện nam tín nữ, tổ chức lễ thắp nến hoa đăng, tuyên văn tưởng niệm, tụng kinh, trì chú, cầu siêu độ các vong linh tử nạn trong đại dịch covid 19.

Nhìn trong cuộc chiến bi thương ấy:
Xuân 19 covid về trên đất Việt
Tết mồng một mưa đá dội nhân gian
Hoa thay sắc giữa chốn non ngàn
Hương nước thoảng trầm ngâm hơi thở
Vô thường bên cánh gió
Tử thần ngoài vải che
Dòng đời đang tấp nập
Bỗng vội vàng lặng yên

Trong không gian ấy:
Áo xanh – xanh khắp ngả
Áo trắng – trắng phương trời
Mây bay trên mặt đất
Bão về chẳng động cây
Người du hành vũ trụ
Giữ không gian bình yên
Chống dịch là chống giặc
Tính mạng phải trước tiên
Tổ quốc gọi lên đường chiến đấu
Dẫu biết rằng lắm những gian nan
Cửa sinh tử bên làn ranh nhỏ bé
Có hề gì đất nước đặt trên vai
Một niềm tin không ai bị bỏ lại
Những tấm lòng nhân ái đã gọi tên
Con nhường mẹ cho tuyến đầu trận chiến
Chịu tang cha vái vọng dưới chân trời
Bữa cơm rừng
Manh chiếu đất
Những điểm chốt ngày đêm không biết ngủ
Giữ bình yên cho cuộc sống bình yên

Dẫu vậy, cuộc chiến nào chẳng có tang thương. Cuộc chiến covid cũng vậy. Đã có những vonh linh:
Người ra đi trong tiếng lặng như tờ
Không tiễn biệt, nào có tiễn đưa
Ba vái giữa đường, rơi dòng lệ
Bốn màu xanh trắng, nhẹ kề vai
Một nén nhang thơm - cũng chỉ để trong lòng
Một màu khăn trắng - đành nợ nghĩa ân sâu
Người lạ dẫn ta về đất mẹ
Thân quen trong ấy ấm tình người
Hũ tro chiến sĩ lo hương khói
Linh phách thiền tăng niệm siêu thăng
Gió thoảng chân mây hồn tựa cửa
Hoa trôi cánh nước sóng lao sao
Ảm đạm không gian màu ly biệt
Bùi ngùi nấc nghẹn lệ tuôn chào

Quả thực:
Đường trước lờ mờ
Lối sau mù mịt
Đường xa ảm đạm
Cõi lạ bàng hoàng.

Thế là:
Thần về sứ Phật
Mạng gửi sa bà
Từ vào đường lạ, chưa biết về đâu
Lòng những lo âu, nhờ Tăng tiến bạt.

Nay thời :
Đạo tràng vừa mở, gửi một điệp văn
Triệu thỉnh vong linh, về chùa dự lễ
Nghe lời kinh kệ, tội nghiệp sạch trong
Thấy tính tỏ lòng, vãng sinh Cực Lạc.

Cứ thế:
Xe tam thừa lồng lộng
Thuyền bát nhã thênh thang
Sáu đường dốc ngược đèo ngang
Ba cõi sông mê lặn ngụp
Thảm nỗi oan khiên lắm lúc
Chân linh không đủ phúc vãng sinh
Nguyện chân linh hãy đến đạo tràng
Nghe kinh kệ siêu thăng tịnh độ

Kính bạch đại chúng!
Cuộc đời dã qua
Một ngày ngắn lại
Như cá thiếu nước
Nào có vui gì
Nên siêng tinh tiến
Như cứu lửa cháy đầu
Nhớ nghĩ vô thường
Chớ có buông lung
Biển ái sóng ngàn trùng
Sông mê dài vô tận
Muốn thoát khỏi sinh tử
Hay quay về nương tựa Phật – Pháp – Tăng.

Cầu Nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho các vong linh tử nạn trong đại dịch covid 19 được siêu sinh lạc cảnh, nguyện cầu quốc thái dân an, đại dịch covid 19 sớm được đẩy lùi.

Kính bạch chư tôn đức!
Kính thưa quý Phật tử

Tưởng niệm, tri ân những người đã hy sinh vì đại dịch, những người đã nằm xuống do dịch covid 19, mỗi Tăng Ni, Phật tử chúng ta, hãy cùng nhau thắp lên ngọn nến, ngọn đèn của của lòng biết ơn, của tinh thần tư bi, tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết, đồng cam cộng khổ, tinh thần yêu nước, trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với quốc gia dân tộc. Chúng ta hãy cảm thông, thấu hiểu và hành động một cách trách nhiệm, hãy làm những điều gì đó, cho dù nhỏ nhất góp phần cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Chúng ta hãy thắp sáng, hãy lan tỏa những giá trị trên đến với cộng đồng, để mọi người cùng được cảm nhận ánh sáng Phật pháp, bồi đắp thêm những giá trị, phẩm chất cao quý của của người Việt Nam.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT TÁC ĐẠI CHỨNG MINH.

TT. Thích Chiếu Tuệ 

Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
241( 33 %)
59( 8 %)
23( 3 %)
36( 5 %)
381( 51 %)
Số người tham gia bình chọn: 740
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 4 , 03/05/2023 22:42

Tin liên quan

Thông báo

Di sản văn hóa Phật giáo trong xã hội đương đại Việt Nam

Ở bài này, chúng ta thử lý giải xem Phật giáo có những đóng góp gì giúp Việt Nam có thể làm nên kỳ tích : biến những điều tưởng như không thể thành có thể  - như câu hỏi...
Chi tiết »

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2023 tại Chùa Quán Sứ

Ngày 25/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đến thăm, chúc mừng Văn phòng I, Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội...
Chi tiết »

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Thông điệp Phật đản

Nhân dịp Kỷ niệm Cát tường về ngày Đản sinh, Thành đạo và Nhập Niết Bàn của Đức Phật, tôi xin gửi lời chào mừng đến với Đồng bào Phật tử trên toàn Thế giới.
Chi tiết »

Khai Mạc Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật ” Phật Giáo Với Hòa Bình

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11/06/1963 – 11/06/2023). Chiều ngày 22/05/2203, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (HOPA)...
Chi tiết »

Hà Nội: Phái đoàn Viện Trần Nhân Tông và UBND tỉnh Vĩnh Phúc chúc mừng Phật đản TƯ GHGVN

Ngày 24/05/2023 (6/4/AL) Phái đoàn Viện Trần Nhân Tông và UBND tỉnh Vĩnh Phúc chúc mừng Phật đản TƯ GHGVN tại Trụ sở TƯ GHPGVN – Chùa Quán Sứ – Hà Nội
Chi tiết »

Bài tập của các Phật tử lớp giáo lý trực tuyến

Vu Lan - Tình người trong đại dịch - PT Dương Thị Thúy Vân - PD Diệu Tường

Con người Việt Nam vốn giàu lòng nhân ái, thương người như thể thương thân. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và trong “tâm bão” của dịch thì khắp mọi nơi trên vùng miền của Đất nước đã...
Chi tiết »

Lá thư yêu Thương gửi Cha Mẹ nhân Mùa Vu Lan - PT Trần Thị Kim Dung

Và thế nào là Duyên khởi, Vô thường, Vô ngã, Nhân quả, Tứ Đế và Nghiệp báo, 12 nhân Duyên, Luân Hồi, Con hiểu được 5 giới là phẩm hạnh Đạo đức của Người Phật Tử, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan “ Tâm...
Chi tiết »

MÙA VU LAN – NHỮNG KÝ ỨC VỀ MẸ - PT Đỗ Thị Minh Dũng

Chúng con lớn dần, lưng mẹ còng hơn, tóc mẹ bạc hơn, da nhăn nheo, nhưng từ con đến cháu lần lượt mẹ vẫn cõng bế cho bố mẹ chúng đi làm. Lúc đấy ai cũng bận chỉ lo công việc, gia đình chồng (vợ) con mà cứ nghĩ mẹ...
Chi tiết »

Lá thư gửi những người mẹ trong ngày Vu Lan! - PT Phạm Thị Thu Hà

Con muốn cảm ơn đó là những người mẹ - những chiến sỹ mặc áo blue trắng vẫn đang chiến đấu trên chiến trường để giành sự sống trong đại dịch COVID 19 này. Cuộc chiến tàn khốc sau mấy chục năm trên mảnh đất hình chữ S mà ranh giới...
Chi tiết »

CHÚNG TA CÒN ĐƯỢC GẶP CHA MẸ BAO NHIÊU LẦN NỮA ?

Ngồi nghỉ ngơi lướt Facebook, tôi đọc được câu chuyện khiến không chỉ bản thân mình mà nhiều người cũng sẽ tự hỏi: “Đời này ta sẽ còn gặp bố mẹ bao nhiêu lần nữa?”
Chi tiết »

Mời quảng cáo

Pháp âm

 

Pháp âm

 
 

Tin tức mới

Di sản văn hóa Phật giáo trong xã hội đương đại Việt Nam

Ở bài này, chúng ta thử lý giải xem Phật giáo có những đóng góp gì giúp Việt Nam có thể làm nên kỳ tích : biến những điều tưởng như không thể thành có thể  - như câu hỏi...
Chi tiết »

Luận về không gian văn hóa Việt qua hình ảnh ngôi chùa

Thiết nghĩ - tự cổ chí kim, không luận đông tây, loài người nòi giống có khác nhau thế nào, cho dù có bôn ba rong ruổi danh lợi vật chất đến đâu, người ta cũng cần có nơi cho lòng mình...
Chi tiết »

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2023 tại Chùa Quán Sứ

Ngày 25/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đến thăm, chúc mừng Văn phòng I, Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội...
Chi tiết »

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Thông điệp Phật đản

Nhân dịp Kỷ niệm Cát tường về ngày Đản sinh, Thành đạo và Nhập Niết Bàn của Đức Phật, tôi xin gửi lời chào mừng đến với Đồng bào Phật tử trên toàn Thế giới.
Chi tiết »

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000004

Hôm nay: 75

Hôm qua: 1143

Tháng này: 79710

Tháng trước: 67529

Tất cả: 4201180


Đang online: 27
IP: 3.239.8.7
Unknown 0.0