Lời "cảm ơn" và "xin lỗi" - Phạm Thị Kim Hân

Ngày đăng: Thứ 5 , 12/08/2021 17:50 .
Lời "cảm ơn" và "xin lỗi"
 
Một mùa Vu Lan nữa lại về với những người con hiếu hạnh.Chúng ta có mặt ngày hôm nay chính là nhờ hai đấng sanh thành. Cưu mang chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Trong tim mỗi người hình ảnh người mẹ là hình ảnh cao quý nhất. Mẹ ơi! Mẹ biết không? Cũng ngày nay năm ấy con được sanh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Là niềm hạnh phúc của gia đình và mọi người. Có lẽ đến hôm nay con đã trưởng thành và chọn được con đường dành riêng cho mình rồi mẹ ạ. Nhân dịp lễ đặt biệt này con gửi đến hai đấng sanh thành lời "cảm ơn" và "xin lỗi" mà bấy lâu nay con chưa dám nói bao giờ.


"Mẹ mãi muôn đời mẹ của con
Dù Nam Hải cạn, Thái Sơn mòn.
Tình con vẫn giữ theo năm tháng,
Mẹ mãi muôn đời mẹ của con.

 
Mùa Vu Lan năm nay buồn lắm mẹ ạ. Không như những năm trước vì tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp và nguy hiểm chúng ta hãy chấp hành ngiêm quy định 5k của chính phủ.
 
"Từng người ý thức chung tay
Là quà trân gửi ở ngày tuyến đầu"
 
Những ngày này, trên cả nước biết bao con người vất vã ngày đêm, đối mặt với nguy hiểm, hy sinh để đối phó với dịch bệnh. Mọi người hãy nâng cao ý thức, phòng chống dịch bệnh. Nhưng không vì đó mà tình cảm con người sẽ giảm đi. Với tấm lòng hiếu thảo của những người con đó là món quà tinh thần nhỏ bé để nói lên bằng sự yêu thương đó.
 
Mẹ ơi! Chắc có lẽ đến hôm nay con mới đủ can đảm để viết lá thư này dành tình yêu thương gửi mẹ. Từ nhỏ con được sống rrong vòng tay nhỏ bé của cha mẹ con nào biết trân quý, con nghĩ đó là trách nhiệm của người làm cha làm mẹ mà quên đi ơn nghĩa sâu dày.

Ngày ấy chắc mẹ buồn nhiều lắm đúng không mẹ? Con đã thấy những giọt nứic mắt của mẹ.Con xin lỗi cha mẹ và tất cả mọi người trong thời gian qua, con rất hối hận về những việc mà con đã gây ra. Nhưng tình mẫu tử bao dung vô hạn, dù con có phạm sai lầm điều gì đi nữa, dù cả thế giới với con thì mẹ vẫn sẵn sàng ôm con vào lòng và tha thứ tất cả.

Cha mẹ đã hinh sinh về vật chất lẫn về tinh thần. Dành hết tất cả vì con mà không dùng bất cứ thứ gì cho riêng mẹ. Suốt hai mươi năm qua con chưa làm việc gì nhỏ nhất cho cha mẹ. Luôn cho con sự ấm áp cực nhọc chăm sóc con mỗi khi trái gió trở trời. Mẹ chẳng đêm nào nằm yên cả, lo lắng đến khi con khỏe mạnh mẹ mới an lòng.
 
"Cha mẹ nhân một đời bão tố
Để cho con mãi mãi bình yên"
 
Đúng vậy cha mẹ hy sinh tất cả,hằng ngày làm việc vất vả chắt chiu từng miếng ăn áo mặc để dành sự sống cho con. Tất cả những điều đó cũng chỉ vì muốn cho con có đầy đủ như các bạn đồng trang lứa. Được cắp sách đến trường biết con chữ, thành tài và không vất vả cực nhọc như cha mẹ nữa. Nhưng ngày ấy con biết giá trị của tình yêu thương ấy đến nhường nào.
 
"Cha mẹ thâm ân tợ đất trời
Nuôi con gian khổ chẳng đầy vơi
Mở lòng tay lớn dìu con trẻ
Dẫn dắt con đi suốt cuộc đời"
 
Chẳng có ngôn từ nào,chẳng có bài văn nào nói lên hết tình yêu thương vô điều kiện sự nhọc nhằn vất vả của cha mẹ mà chẳng có gì so sánh được.
 
Bây giờ chắc có lẽ thời gian không quay lại được nữa, với cô bé ngỗ nghịch ngày nào giờ lớn hơn rồi và hơn hết con đã chọn được con đường dành cho riêng mình, mà đó là con đường cao cả nữa mẹ ạ.
 
Vu Lan này con không ở bên cạnh mẹ, nhưng năm nay con hạnh phúc được cài hoa màu vàng mẹ ạ.Hoa màu vàng tượng trưng cho những người con lìa bỏ ngôi nhà thế tục, theo cuộc sống đời phạm hạnh.
 
Mẹ ơi!Trong Kinh Phật dạy Ngài Mục Kiền Liên xuất gia trở thành vị tu sĩ theo đức Phật. Ngài đã nổ lực làm việc và tinh tấn tu tập nên ngài trở thành một vị A La Hán. Với sức mạnh thần thông của mình đã đến địa ngục thăm mẹ. Thấy mẹ đói khát, âu sầu thê thảm, ngài Mục Kiền Liên lập tức chạy đến ôm lấy mẹ bật khóc, nghĩ quá khứ của mẹ đã bất kính với Tam Bảo, hối tiếc việc làm ác của mẹ mình. Sau đó ngài dâng bát cơm cho mẹ. Thanh Đề liền đưa vào miệng bỗng hóa thành than lửa. Ngài liền quay về Tịnh Xá thưa với đức Phật.

Đức Phật dạy: ngày mười lăm tháng 7 âm lịch sau ba tháng an cư của các vị sư tu tập phát tâm cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ con. Ngạ Mục Kiền Liên theo lời Phật dạy tổ chức cúng dường trai tăng và từ đó mẹ ngài được sanh về cõi lành.
 
Mẹ ơi! con cũng vậy con cũng vậy con cũng sẽ cố gắng tinh tấn tu tập để trở thành một vị tu chân chánh. Con biết cha mẹ và người thân đang rất buồn, thương sót con vào chùa, sẽ gặp nhiều đau khổ, phiền não và không có gia đình cạnh bên. Hiện tại, trong con đang có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong đó, một chút con cảm thấy có lỗi vì đã làm cho những người thân yêu nhất của con buồn rầu và lo lắng. Nhưng con chỉ buồn một chút thôi chứ không bám víu vào đó để sanh tâm phiền não. Ngược lại con sẽ lấy đó làm động lực để con cố gắng hơn. Con ở nới đây sống rất tốt được thầy quý sư cô và huynh đệ chỉ dạy sách tấn để hoàn thiện bản thân mình hơn. Dẫu biết rằng phía trước con còn nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng bằng niền tin sự gia hộ của chư Phật, chư Tổ và hơn hết bằng sự thực tập của chính mình con sẽ vượt qua những điều đó, mang lại nhiều hoa thơm trái ngọt cho mọi người.

Con không lo cho mẹ về vật chất, nhưng con sẽ đem những lời dạy của đức Phật hướng dẫn cho cha mẹ quy y tam bảo, ăn chay, niệm Phật, phóng sanh...làm việc lành để thoát khỏi luân hồi sanh tử dẫn đến niết bàn an vui.
 
"Sẽ chẵng có con đường nào đẹp bằng con đường của sự giải thoát"
 
Thế giới này đầy những khổ đau. Sanh khổ, già, bệnh, chết cũng khổ. Đó là do con người tham đắm vào những ràng buộc của thế gian, tình cảm gia đình, cơm gạo áo tiền, tài sắc danh lợi và những si mê trong tham dục.
 
Chúng ta hãy thực tập theo những lời đức Phật dạy, luôn tu theo Bát Chánh Đạo. "Thiểu dục tri túc" con người ít ham muốn biết vừa đủ. Nghĩa là bằng lòng với những gì mình đang có trong hiện tại. Làm chủ hành động và lời nói của mình, nhìn một cách toàn diện bằng sự tư duy chân chánh, ý nghĩ không điên đảo thì con người sẽ được an vui và hạnh phúc. Nước biển có một vị đó là vị mặn, người tu theo các phương pháp của Phật cũng có một vị đó là vị giải thoát.
 
Con luôn cầu nguyện cho cha mẹ gia đình luôn được bình an, sức khỏe, đạo tâm luôn kiên cố.
 
Vì vậy cha mẹ hãy an tâm nhé! Đừng lo lắng điều gì khác mà hãy mĩm cười hạnh phúc cùng con.
 
Mẹ ơi! Mỗi ngày con trưởng thành hơn và con ý thức được thì cha mẹ của con mỗi ngày càng già đi. Con chỉ mong cha mẹ được mạnh khỏe, luôn tươi cười và sống thật lâu bên con.
 
"Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu
Và tình yêu không bao giờ kết thúc"
 
Tài sản lớn nhất của cha me chính là con.Chúng ta có thêt dành thời gian cho công việc, cho đam mê, cho cuộc sống riêng của mình đừng quên dành thời gian cho cha mẹ. Hãy tưởng lại hình ảnh trưởng thành của mình luôn có bóng dáng của cha mẹ nên hãy sắp xếp thời gian, lắng nghe thấu hiểu và thể hiện tình yêu thương của mình dành chi đấng sanh thành mỗi ngày nhé. Đừng để một ngày không còn cha mẹ nữa thì hối tiếc quá muộn màng.
 
"Hãy yêu thương khj còn hiện hữu
Mất đi rồi ta biết tìm nơi đâu"
 
Con biết là xung quanh chúng ta đâu đó cũng có những gia đình không hoàn hảo. Có những sự cãi vả, giận hờn và cả sự lạnh lùng,... làm cho chia cắt tình mẫu tử thiêng liêng. Nhưng đến cuối cùng gia đình vẫn là gia đình. Nơi chẳng ai bỏ rơi ai và là nơi có những người yêu thương vô bờ bến. Hãy nhớ rằng dù có đi bất cứ nơi đâu, vẫn trở về lại với chính ngôi nhà của mình.
 
Cho dù cuộc sống thay đổi thế nào đi chăng nữa thì đối với con ngày nào cũng là ngày "Vu Lan" mẹ ạ! Cảm ơn trời đã cho con một người mẹ hiền thật vĩ đại, cảm ơn mẹ đã hi sinh tất cả vì con.
 
Khi nhắc về hình ảnh của mẹ, nhưng cũng không quên hình ảnh người cha.
 
"Người ta nói mẹ hiền cao cả nhất
Tôi xin thưa tôi chấp nhận từ đầu
Nhưng được phép tôi thêm vào một chút
Nghĩa tình cha chẳng khác mẹ hiền đâu"
 
Cha không mang nặng đẻ đau nhưng cha là người hy sinh hơn tất cả những gì con biết. Cha  là một người không hoàn hảo nhưng cha thương con một cách hoàn hảo nhất. Cha là một người nông dân nghèo, nhưng lo cho tôi không thiếu thứ gì. Cha tôi chưa bao giờ kể về những khó khăn trong cuộc sống mà cha đã trải qua. Có lẽ trong chúng ta chưa bao giờ có một lần trong đời nắm bàn tay cha. Để cảm nhận đôi tay đầy chai sạn ấy đã vất vả giải nắng dầm mưa để đem lại mái ấm cho gia đình. Con biết công việc của cha có nhiều khó khăn, cực nhọc và vất vả, nhưng về đến nhà là tất cả muộn phiền của cha đều gác lại. Cha con là vậy, luôn đem niềm vui cho mọi người, sự ân cần tin tưởng cho người khác còn nổi buồn chỉ để con riêng mình. Cha là một trụ cột gia đình, là chỗ dựa vựng chắc để cho để cho con vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời. Đối với con cha là người cha vĩ đại và tuyệt vời nhất trong con.
 
Con có cha mẹ là hạnh phúc nhất của đời con. Con muốn nói với cha mẹ "con yêu cha mẹ nhiều lắm".
 
Nhân dịp mùa "Vu Lan" con kính chúc chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni, pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành.
 
Con kính chúc quý phật tử có mùa "Vu Lan" an lành trong ánh hào quang của chư Phật.
 
 
Con: Phạm Thị Kim Hân
Pd: Nhuận Viên 2001Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
242( 26 %)
59( 6 %)
23( 2 %)
36( 4 %)
572( 61 %)
Số người tham gia bình chọn: 932
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 4 , 03/01/2024 21:37

Tin liên quan

Thông báo

Lịch giảng pháp tại các đạo tràng tại Hà Nội tháng 5 năm Giáp Thìn

Lịch giảng pháp của Ban Hoằng Pháp GHPGVN TP Hà Nội tại các đạo tràng tháng 5 năm Giáp Thìn.
Chi tiết »

THÔNG BÁO: Khóa tu mùa hè "Hành trang tuổi trẻ” lần thứ 5 tại chùa Phúc Lâm

Nhằm giúp các bạn thanh thiếu niên Phật tử có môi trường trải nghiệm tốt trong những ngày hè, chùa Phúc Lâm, thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội tổ chức chương trình...
Chi tiết »

Trung ương Giáo hội ban hành Thông bạch tổ chức An cư kết hạ Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024

Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự Trung ương vừa thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông bạch số 89/TB-HĐTS, ngày 28/3/2024 về tổ chức An cư kết hạ Phật lịch 2568.
Chi tiết »

Trung ương GHPGVN thông báo người được gọi là “Sư Thích Minh Tuệ” không phải là tu sỹ Phật giáo

Hôm nay, ngày 16/5/2024, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ấn ký Công văn số 151/HĐTS-VP1 thông báo về việc người được mạng xã hội...
Chi tiết »

THÔNG BÁO : Đăng ký tham dự “Khóa tu mùa hè – Hành trang tuổi trẻ” – lần thứ 5.

Thông báo của chùa Phúc Lâm, thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội về việc tổ chức chương trình khóa tu mùa hè “Hành trang tuổi trẻ” lần thứ 5.
Chi tiết »

Bài viết của Phật tử

Lên chùa hái lộc ngày xuân

Hòa chung trong dòng người kẹt cứng, tôi cũng len chân đến một gốc cây to của ngôi chùa bên đường để hái lộc. Nhưng tôi chỉ đưa tay bàn tay chai sần của mình chạm vào thân cây, rồi vươn những ngón...
Chi tiết »

Những Dòng Cảm Nhận

Những cảm nhận của các Phật tử Đạo tràng Cấp Cô Độc qua khóa Tập huấn Hoàng pháp viên cho cư sĩ đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc 
Chi tiết »

Vu Lan - Tình người trong đại dịch - PT Dương Thị Thúy Vân - PD Diệu Tường

Con người Việt Nam vốn giàu lòng nhân ái, thương người như thể thương thân. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và trong “tâm bão” của dịch thì khắp mọi nơi trên vùng miền của Đất nước đã...
Chi tiết »

Lá thư yêu Thương gửi Cha Mẹ nhân Mùa Vu Lan - PT Trần Thị Kim Dung

Và thế nào là Duyên khởi, Vô thường, Vô ngã, Nhân quả, Tứ Đế và Nghiệp báo, 12 nhân Duyên, Luân Hồi, Con hiểu được 5 giới là phẩm hạnh Đạo đức của Người Phật Tử, Ý Nghĩa Lễ Vu Lan “ Tâm...
Chi tiết »

MÙA VU LAN – NHỮNG KÝ ỨC VỀ MẸ - PT Đỗ Thị Minh Dũng

Chúng con lớn dần, lưng mẹ còng hơn, tóc mẹ bạc hơn, da nhăn nheo, nhưng từ con đến cháu lần lượt mẹ vẫn cõng bế cho bố mẹ chúng đi làm. Lúc đấy ai cũng bận chỉ lo công việc, gia đình chồng (vợ) con mà cứ nghĩ mẹ...
Chi tiết »

Mời quảng cáo

Pháp âm

Tin tức mới

Cảnh báo lừa đảo Khóa tu mùa hè 'ảo' 2024

Vào ngày 3/6/2024 vừa qua, tại chùa Quán Sứ, Ban Thông tin Truyền thông T.Ư – Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được phản ánh về trường hợp chị K.T.N (Bình Dương) có kết nối với tài khoản Telegram Trần Tiến...
Chi tiết »

Yên Bái : Lễ Bố tát tại Hạ trường chùa Tùng Lâm Ngọc Am.

Sáng ngày mùng 5 tháng 6 năm 2024 ( 29 tháng 04 năm Giáp Thìn) đã diễn ra lễ Bố tát tại trụ sở GHPGVN tỉnh Yên Bái - Hạ trường chùa Tùng Lâm Ngọc Am.
Chi tiết »

Hà Nội: Trang nghiêm Lễ Bố tát tại Trường hạ Tổ đình Bồ Đề

Sáng ngày mùng 05 tháng 06 năm 2024 (tức 29/04/Giáp Thìn), Chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng tọa, Ni Trưởng, Ni Sư, Đại Đức Tăng - Ni gồm 128 hành giả an cư tại Trường hạ Tổ đình Bồ Đề (số 90 phố Phú Viên, phường Bồ Đề,...
Chi tiết »

Lịch giảng pháp tại các đạo tràng tại Hà Nội tháng 5 năm Giáp Thìn

Lịch giảng pháp của Ban Hoằng Pháp GHPGVN TP Hà Nội tại các đạo tràng tháng 5 năm Giáp Thìn.
Chi tiết »

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Thống kê truy cập

00000005

Hôm nay: 797

Hôm qua: 365

Tháng này: 50742

Tháng trước: 73473

Tất cả: 5096910


Đang online: 1
IP: 44.200.140.218
Unknown 0.0