Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM có tân Tiến sỹ đầu tiên tốt nghiệp

Ngày đăng: Thứ 2 , 30/10/2023 20:53 .
Luận án Tiến sĩ đầu tiên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM được bảo vệ có đề tài "Nghiên cứu y ca-sa trong Phật giáo Theravada" của NCS. Thích Định Phúc (thế danh Nguyễn Hoàng Phúc).
Hội đồng do HT.TS Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS làm Chủ tịch.
Tham gia Hội đồng còn có chư tôn đức: HT.TS Pháp Tông - Uỷ viên nhận xét 1; HT.TS Thích Viên Trí - Uỷ viên nhận xét 2; HT.TS Danh Lung - Uỷ viên nhận xét 3; TT.TS Thích Chơn Minh; TT.TS Thích Giác Hoàng - đồng Uỷ viên Hội đồng; NS.TS Thích Nữ Liễu Pháp - Uỷ viên Thư ký.
Đề tài "Nghiên cứu y ca-sa trong Phật giáo Theravada" do HT.TS Thích Bửu Chánh và TT.TS Thích Nhật Từ hướng dẫn.
Mở đầu phiên làm việc của Hội đồng, thay mặt Khoa Sau Đại học, TT. Thích Đồng Văn báo cáo kết quả nghiên cứu của nghiên cứu sinh tại Học viện và tường tri đến Hội đồng điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học, điều kiện mở Hội đồng chấm luận văn đối với NCS. Thích Định Phúc.
Tiếp đó, NS.TS Thích Nữ Liễu Pháp báo cáo lý lịch khoa học trích ngang của nghiên cứu sinh.
Sau phần trình bày khái quát của nghiên cứu sinh, chư tôn đức thành viên Hội đồng chấm luận án lần lượt nhận xét, cho ý kiến nội dung luận án.
Đánh giá cao ý nghĩa khoa học của đề tài, HT. Pháp Tông mong muốn Đại đức nghiên cứu sinh đa dạng hoá trong sử dụng phương pháp nghiên cứu, góc độ tiếp cận, hiệu chỉnh các sai sót nếu có và tái bố cục lại nội dung chương 1,2,3 của luận án.
Trên phương diện ứng dụng, TT. Thích Viên Trí mong rằng nghiên cứu sinh cần đầu tư, làm rõ giá trị ứng dụng của đề tài này. Thượng toạ đánh giá cao khả năng am hiểu của nghiên cứu sinh Thích Định Phúc trong phạm vi đề tài đặt ra, qua đó có những phác thảo mới, đóng góp cho kho tàng khoa học của Học viện.
Tiếp đó, HT. Danh Lung cũng có phần nhận xét về bố cục, kết cấu, ý nghĩa khoa học mà đề tài mang lại. Liên quan đến văn phong và ngôn ngữ được sử dụng Hoà thượng mong muốn cần có sự đầu tư, trau chuốt hơn nữa từ phía nghiên cứu sinh.
Dưới góc độ pháp y Phật giáo Bắc truyền, TT. Thích Chơn Minh bổ sung và xác tính một số nội dung chưa chuẩn xác trên bình diện khoa học. Thượng toạ kỳ vọng sau phần nhận xét của Hội đồng, nghiên cứu sinh sẽ sớm hoàn thiện, hiệu chỉnh luận án.
Tiếp tục phần nhận xét, đánh giá, TT. Thích Giác Hoàng đề xuất tái cấu trúc nội dung và bố cục luận án. Qua những bất cập phát sinh của đề tài, Thượng toạ mong rằng Hội đồng khoa học Học viện sớm có tổng hợp quy chuẩn ngôn ngữ sử dụng trong diễn đạt cho các bài tham luận, nghiên cứu, luận văn, luận án của Học viện.
Đánh giá về cước chú và ngoại viên đề tài đề cập, NS. Thích Nữ Liễu Pháp cho rằng độ phong phú của đề tài đã cung cấp một hàm lượng thông tin lớn cho giới nghiên cứu khoa học về pháp y Phật giáo Nam truyền, Bắc truyền và các hệ phái khác nhau.
Tổng hợp các ý kiến nhận xét, Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu của ĐĐ. Thích Định Phúc. Hoà thượng cho rằng đề tài sẽ góp phần phong phú hóa nội dung khoa học có liên quan đến pháp y Phật giáo Việt Nam.
Tán thành các nhận xét chư tôn đức thành viên Hội đồng, Hoà thượng kỳ vọng nghiên cứu sinh sẽ tập hợp lại các ý kiến này và chỉnh sửa lại nội dung để đề tài được hoàn thiện.
Sau phần nhận xét và đặt câu hỏi của Hội đồng chấm luận án, nghiên cứu sinh lần lượt trả lời các câu hỏi được đặt ra.
Trước khi Hội đồng hội ý cho ý kiến, TT. Thích Nhật Từ thay lời nhóm giáo sư hướng dẫn kính gửi lời tri ân đến Hội đồng chấm luận án và giải trình thêm một số nội dung liên quan cấu trúc, nội hàm, phương pháp nghiên cứu của đề tài.
Sau khi hội ý, trao đổi, Hội đồng chấm luận văn đã công bố kết quả và công nhận học vị Tiến sĩ đối với NCS. Thích Định Phúc.
Như vậy, khóa 1 đào tạo trình độ Tiến sĩ tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã có tân Tiến sĩ đầu tiên. Dự kiến, TS. Thích Định Phúc sẽ được trao bằng tốt nghiệp vào Lễ Tốt nghiệp toàn thể diễn ra vào ngày 24/12 sắp tới.
Tin, ảnh: Quang Tròn

Các tin bài, hình ảnh, thư từ muốn đăng lên Website: chuathien.vn xin gửi vào địa chỉ: chuathien2014.@gmail.com
Ý kiến của bạn 0
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Đăng ký học

Lĩnh vực quan tâm chính là gì?
Số lượngTỷ lệ
242( 26 %)
59( 6 %)
23( 2 %)
36( 4 %)
572( 61 %)
Số người tham gia bình chọn: 932
Lần bình chọn đầu tiên: Thứ 5 , 18/04/2013 17:12
Lần bình chọn sau cùng: Thứ 4 , 03/01/2024 21:37

Tin liên quan